Hiểu cách bố trí bàn tiệc cưới như một chuyên gia

18/04/2023

1. 4 kiểu bố trí bàn tiệc cưới 

1.1. Bàn tròn

Kiểu sắp xếp bàn tiệc cưới sử dụng bàn tròn thường thấy nhất hiện nay. Bàn tròn có ưu điểm tiết kiệm diện tích nên thường được chọn để setup cho những đám cưới có nhiều khách mời. Đường kính của bàn rộng 1,6m phù hợp phục vụ 1, còn bàn phục vụ 12 khách thì đường kính bàn phải rộng 1,8m để tạo cảm giác thoải mái cho các khách mời Bố trí tiệc cưới theo kiểu bàn tròn rất được khách ưa thích vì nó giúp tạo không khí quây quần thân mật.

1.2. Bàn vuông

​Bố trí tiệc cưới theo kiểu bàn vuông thích hợp với những tiệc cưới có ít khách mời. Kiểu bố trí bàn này tạo phong cách hiện đại, thanh lịch và trang trọng cho ngày vui của các cặp đôi. Thông thường mỗi bên bàn vuông sẽ có 2 hoặc 3 khách ngồi. Bàn vuông giúp tạo nhiều không gian hơn giữa các khách mời trên bàn tiệc.

bàn vuông tiệc cưới

1.3. Bàn hình chữ nhật

Kiểu bàn chữ nhật không quá phổ biến ở nhiều tiệc cưới truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên đây là kiểu bàn phù hợp với những bữa tiệc có ít khách mời và giúp tạo cảm giác liên kết, gần gũi, thân mật giữa những người tham dự.

Tuy nhiên, vì kích thước bàn chữ nhật gây ra sự bất tiện, dài ngắn chênh lệch khá nhiều. Điều này tạo ra sự va chạm bất tiện giữa các khách mời. Nên trong quá trình sắp xếp bàn ghế, nhân viên phục vụ phải tính toán khoảng cách hợp lý giữa các ghế ngồi để các khách mời thuận tiện di chuyển. Đồng thời khi phục vụ món ăn, thức uống cũng thuận lợi hơn.

bàn dài chữ nhật

1.4. Bàn tròn xen kẽ bàn vuông

Kết hợp 2 kiểu bàn xếp xen kẽ sẽ giúp tạo cảm giác ấn tượng đặc biệt cho các tiệc cưới. Lại có thể phục vụ lượng khách nhiều hơn

Nếu cô dâu chú rể không thích phong cách truyền thống, muốn cái gì đó phá cách, mới mẻ hơn. Thì kiểu bố trí bàn tiệc như vậy sẽ gợi ý hoàn hảo. Bàn tròn rõ ràng không còn xa lạ gì trong tiệc cưới. Với kiểu bàn như thế, cho dù những vị khách không quen biết cũng dễ dàng trò chuyện với nhau. Trong khi ấy, bàn vuông lại mang đến bầu không khí thoải mái cho những khách mời vốn đã thân quen. Sự kết hợp vừa tinh tế vừa hợp lý tạo bầu không khí vui vẻ cho buổi lễ quan trọng trong đời.

bàn tròn xen kẽ bàn vuông

Cứ tưởng rằng, chỉ cần bỏ đủ số bàn và số ghế theo số lượng khách mời là được. Nhưng không phải thế. Việc làm ngỡ như đơn giản này lại phải được tính toán kỹ trước khi buổi lễ bắt đầu. Với lượng khách mời lớn, cách bố trí bàn tiệc cưới càng phải có kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Vậy trong mỗi nhà hàng tiệc cưới, cách bố trí ấy diễn ra như thế nào? Nội dung tiếp theo sẽ làm rõ.

2. Cách sắp xếp bàn tiệc cưới sao cho hợp lý

2.1. Ấn định, phân chia bàn cụ thể

Mỗi nhóm bàn, như bàn dành cho khách mời công ty, bạn bè thời đại học, bạn bè thân, bàn dành cho họ hàng, bạn bè chú rể, bạn bè cô dâu,…cần được xếp từng khu vực để khách mời ngồi đúng chỗ. Ứng với mỗi khu vực sẽ có nhân viên hướng dẫn để mỗi khách mời khi bước vào buổi tiệc tránh sự lúng túng vì không biết mình phải ngồi ở đâu, đi hướng nào. Đây là khâu quan trọng không thể bỏ qua trong mỗi nhà hàng, tiệc cưới. Bởi lẽ điều này giúp những người thân quen, bạn bè tiện ngồi cùng khu vực. Dễ dàng để thăm hỏi trao đổi, tránh cho khách mời cảm giác bị bỏ rơi, lạc lõng khi khi phải ngồi với những người mình không quen.

phân chia bàn cưới

2.2. Chọn loại bàn theo phong cách, sở thích riêng

Trong tiệc cưới, bàn tròn được xem là tiêu chuẩn. Nhưng không phải lúc nào cũng phải gò bó theo khuôn khổ. Tùy theo yêu cầu của khách, hay nhà hàng, khách sạn muốn sự khác biết. Đôi khi có thể sắp xếp bàn dài theo phong cách gia đình hoặc bàn vuông hay thậm chí là bàn cocktail.

Ngày nay, tiệc cưới ngoài trời được nhiều bạn trẻ yêu thích. Tận dụng điều này, nhiều resort, khách sạn đã thiết kế và bố trí bàn tiệc cưới theo phong cách nước ngoài độc đáo. Kết hợp xen kẽ giữa các kiểu bản. Bàn tròn thường có thể chứa 6-10 người, bàn vuông có thể chứa được 8, bàn dài có thể chứa lượng khách nhiều hơn, từ 8-12 người. Tùy vào không gian tiệc cưới, rộng dài hay hẹp mà mỗi nhân viên sẽ bố trí kiểu bàn phù hợp.

chọn loại bàn cưới

2.3. Sắp xếp chỗ cho những người quan trọng

Điểm quan trọng trong cách bố trí bàn tiệc cưới là những người thân trong gia đình, họ hàng thân thiết, khách quý nên ngồi ở những vị trí thích hợp. Thông thường đây là những vị trí VIP vì vậy bàn cưới sẽ nằm ở những vị trí đẹp nhất để có thể quan sát buổi tiệc diễn ra. Sơ đồ chỗ ngồi nên được vạch ra trước. Khi thống nhất giữa 2 bên gia đình và cô dâu chú rể thì mới xếp bàn. Tránh mất thời gian xếp đi xếp lại. Sao cho khách hàng hài lòng nhất.

sắp xếp chỗ ngồi

2.4. Xem xét nhu cầu của khách mời

Cuối cùng, với những khách lớn tuổi, trẻ em, là người tổ chức tiệc cưới chuyên nghiệp, nhà hàng khách sạn hạn chế để họ ngồi gần ban nhạc hoặc MC, hay dàn loa lớn. Mà sẽ sắp xếp chỗ ngồi của họ cùng bàn với người quen hoặc phù hợp với độ tuổi, điểm tương đồng. Trẻ nhỏ cần được ngồi với ba mẹ để dễ quản lý. Đối với nhóm bạn trẻ, hoặc những đối tượng năng động, thích các hoạt động nhảy múa, ca hát, bàn của họ sẽ được đặt ở gần sân khâu có sàn nhảy và ngược lại với những khách lớn tuổi hoặc những đối tượng muốn tập trung nói chuyện, hãy xếp và những vị trí cách xa khu vực sân khấu.

Vậy là bạn đã biết cách bố trí bàn tiệc cưới sao cho hợp lý nhất. Cưới là buổi lễ quan trọng với bất kì ai, những chiếc bàn ghế tưởng chừng vô tri vô giác lại mang nhiều trọng trách lớn. Hi vọng với bài viết Bình Minh vừa chia sẽ. Cho dù không phải là người làm trong ngành, bạn cũng biết được bàn tiệc trong ngày lễ trọng đại có hình dạng như thế nào & sắp xếp ra sao.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: